กุมภาพันธ์ 12, 2021

Did You Know… คุณรู้หรือไม่ ?

“ครัวซองต์” ขนมชื่อดังของฝรั่งเศส ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส

นาทีนี้ถ้าพูดถึงเมนูขนมอบที่กำลังเป็นที่นิยมไม่มีใครไม่รู้จัก “ครัวซองต์ (Croissant) ขนมอบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยรูปทรงพระจันทร์เสี้ยว มีกลิ่นหอมของเนย ผิวสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน รสชาติที่โดดเด่นเฉพาะตัว ที่ใครได้ลองชิมแล้วต้องตกหลุมรัก ทำให้ขนมชนิดนี้เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน แล้วทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่า ครัวซองต์ มีต้นกำเนิดมากจากที่ใด

เชื่อว่าหลายคนคงคิดว่าครัวซองต์นั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส แต่รู้หรือไม่ว่าครัวซองต์ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1683 เกิดสงครามการสู้รบระหว่างชาวเติร์กและชาวออสเตรีย โดยชาวเติร์กได้ส่งกองทัพมาปิดล้อมกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย แต่พยายามอยู่นานก็ไม่สามารถบุกผ่านกำแพงเมืองไปได้ จึงได้มีความคิดขุดเจาะอุโมงค์เพื่อทำการบุกเข้าโจมตี ในคืนหนึ่งระหว่างการขุดอุโมงค์อยู่นั้น คนทำขนมปังในกรุงเวียนนาที่เข้าเวรกะดึกได้ยินเสียงขุดเจาะอุโมงค์ของทหารเติร์ก จึงได้รีบส่งสัญญาณเตือนให้กับทหารชาวออสเตรียมาขับไล่กองทัพชาวเติร์กจนสามารถป้องกันและรักษากรุงเวียนนาไว้ได้

ภายหลังจากได้รับชัยชนะจึงได้มีการเฉลิมฉลองด้วยการทำขนมปังรูปพระจันทร์เสี้ยวคล้ายกับธงของทหารเติร์ก แล้วตั้งชื่อขนมปังชนิดนี้ขึ้นว่า “คิปเฟล (Kipferl)” และนี่เองก็คือจุดกำเนิดของขนมอบชนิดนี้

ต่อมาในช่วงปี ค.ศ.1770 พระนางมารี อ็องตัวแน็ต เจ้าหญิงจากกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เข้าพิธีอภิเษกสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แล้วได้ทรงย้ายมาประทับอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ด้วยความที่ไม่คุ้นชินกับอาหารของชาวฝรั่งเศส รวมถึงคิดถึงอาหารบ้านเกิดของตน จึงได้สั่งให้พ่อครัวทำขนมคิปเฟลขึ้นมา โดยกรรมวิธีแบบใหม่ที่เปลี่ยนไปจึงทำให้เนื้อสัมผัสต่างไปจากเดิม จึงได้มีการตั้งชื่อขนมชนิดนี้ขึ้นมาใหม่ว่า “ครัวซองต์ (Croissant)” ทำให้ขนมนี้เป็นที่รู้จักเกิดความนิยมไปทั่วประเทศฝรั่งเศสและทั่วโลก